BẠN BỊ MẤT “THẺ NGOẠI KIỀU”, CÓ LÀM SAO KHÔNG?

Thẻ ngoại kiều hay có tên gọi trong tiếng Nhật là: 在留カード (Zairyu kado). Bạn sẽ cần đăng ký thẻ ngoại kiều này trong trường hợp bạn sinh sống và học tập tại Nhật Bản dài hạn; hoặc kết hôn với người Nhật/ người gốc Nhật; người nhập cư vào Nhật hay bạn cư trú với tư cách là du học sinh, thực tập sinh, kỹ sư. Nó sẽ giống như CMTND của bạn khi ở Nhật đó ^^

Vì vậy, thẻ ngoại kiều rất quan trọng, nó sẽ cần khi bạn làm một số các thủ tục giấy tờ khác và bạn sẽ không được làm mất nó.

Nếu bạn bị mất thẻ ngoại kiều này, có làm sao không? Bạn lo sợ mình sẽ bị đuổi về nước?

Đừng lo lắng nữa nha!! Dưới đây sẽ là các hướng dẫn cụ thể của ATTO dành cho bạn khi bị mất thẻ ngoại kiều.

1. Mất tại Nhật Bản:

Khi bị mất thẻ ngoại kiều ở Nhật, trước tiên bạn hãy nhanh chóng đến đồn cảnh sát gần nhất thông báo về việc mất thẻ. Tại đây, cảnh sát sẽ hỏi một số thông tin liên quan như mất khi nào, ở đâu và tại sao mất…Khi đó, bạn hãy cố gắng khai thật chính xác thông tin bạn có thể nhớ được là bị đánh rơi, bị lấy cắp hoặc mất do hỏa hoạn… Cảnh sát sẽ xác nhận thông tin và cấp cho bạn giấy chứng nhận tạm thời mất thẻ ngoại kiều. Việc thông báo này bạn có thể đến bất kỳ đồn cảnh sát nào cũng được.

Trong thời gian bị mất thẻ ngoại kiều, nếu đi ra ngoài bạn cần phải mang theo hộ chiếu tạm thời thay thế cho thẻ ngoại kiều. Trường hợp công an cấp cho bạn giấy xác nhận bị mất thẻ ngoại kiều, bạn cũng nhớ cầm nó theo cùng với hộ chiếu nhé.

2. Mất tại nước ngoài:

Trong trường hợp bạn về Việt Nam (hoặc bất kì đất nước nào khác) và bị mất thẻ ngoại kiều vì lý do nào đó. Bạn cần xử lý việc này như sau:

– Trước tiên việc cần làm là đến đồn công an sở tại (tại Quốc gia mà bạn làm mất thẻ) thông báo về việc mình bị mất thẻ ngoại kiều. Mục đích là để thông báo việc mất thẻ tránh trường hợp kẻ xấu sử dụng thẻ và tên của bạn để thực hiện hành vi phạm pháp ảnh hưởng tới bạn. Nếu cảnh sát có tìm thấy giấy tờ của bạn cũng sẽ liên hệ với bạn để nhận lại giấy tờ.

 Sau đó bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận tạm thời mất thẻ ngoại kiều tại đồn cảnh sát. Nếu giấy chứng nhận bằng tiếng địa phương (tiếng Việt) bạn cần phải đem đến cơ sở dịch thuật để dịch sang tiếng Nhật.

Khi quay trở lại Nhật, bạn nhớ đem giấy xác nhận mất thẻ kèm theo bản dịch để làm thủ tục xuất cảnh. Khi bị mất thẻ ngoại kiều bạn vẫn có thể quay lại Nhật Bản đúng theo lịch trình đã đặt bình thường nên bạn không cần phải quá lo lắng. Sau khi quay trở lại Nhật việc các bạn cần làm ngay sau đó là đến cục xuất nhập cảnh khai báo về việc mất thẻ ngoại kiều và viết đơn xin cấp lại.

CÁC GIẤY TỜ CẦN THIẾT KHI LÀM THẺ NGOẠI KIỀU:

1.Đơn xin cấp lại thẻ ngoại kiều (在留カード再交付申請書 )

2.  Hộ chiếu (パスポート )

3. Ảnh 3cm x4cm ( 顔写真) – Ảnh được chụp trong vòng 3 tháng trở lại. Không photoshop và phông trắng.

4.Giấy xác nhận mất thẻ ngoại kiều ( 遺失届出証明書等,盗難届出証明書,り災証明書): Giấy xác nhận do công an cấp ghi rõ lý do mất, nếu bằng tiếng nước ngoài thì cần thêm bản dịch sang tiếng Nhật có công chứng

5. Giấy ủy quyền (委任状 ):

  • Nếu vì lý do nào đó mà bạn không thể đến thì bạn cần cung cấp giấy ủy quyền cho người khác đến làm thay bạn.
  • Bản PDF: Download ở đây

LƯU Ý: Trong vòng 14 ngày kể từ ngày đánh mất thẻ ngoại kiều, bạn phải đến trình báo cục xuất nhập cảnh và làm thủ tục xin cấp lại thẻ ngoại kiều.

Bên cạnh thẻ ngoài kiều, hộ chiếu cũng là một trong những “vật dụng” – giấy tờ pháp lý quan trọng khi bạn đến nước ngoài. Hãy cùng đón đọc những hướng dẫn của ATTO khi bị mất hộ chiếu tại Nhật tại đây nhé!